ไม่แน่นะ อีกหน่อย ความคิดสามารถอัพโหลดขึ้นบน Cloud ได้แล้ววว

ในอดีตเราจะได้ยินนิยายวิทยาศาสตร์หรือภาพยนตร์อย่างเรื่อง Transcendence ที่พูดถึงการอัพโหลดความทรงจำหรือความคิดขึ้นไปยังระบบคอมพิวเตอร์ นำพาไปสู่พัฒนาความรู้ความสามารถต่างๆ พัฒนาระบบ AI ต่างๆหรือแม้กระทั่งใช้ยึดครองโลกเลยทีเดียว ซึ่งเราทุกคนต่างคิดว่ามันเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เปนแค่ความเพ้อฝันที่ยากจะไปถึง

 

Brain
Flickr

แต่วันนี้บริษัท Start Up จาก USA ชื่อ Nectome  อ้างว่าพวกเค้าสามารถอัพโหลดความคิดของเราขึ้นไปยังระบบคลาวด์ได้แล้วนะ แต่เงื่อนไขการทำดังกล่าวก็เป็นสิ่งที่ถึงแก่ชีวิตเลยทีเดียว

 

 

วิธีนี้จะต้องเทคโนโลยีขึ้นสูง และต้องใช้วิธีการดองศพเข้ามาด้วย ซึ่งแน่นอนหมายความว่า ผู้ที่เข้าทำการทดลองผลสุดท้ายจะต้องตาย

โดยวิธีการทำว่าจะต้องทำยังไงบ้างทางบริษัทยังไม่เปิดเผยมาอย่างแน่ชัด แค่เผยว่าจะขายบริการเหล่านี้ให้กับบุคคลทั่วไป และคาดว่ามีค่าบริการมากถึง 10,000 $ หรือเป็นเงินไทยประมาณ 350,000 บาท โดยปัจจุบันมีผู้คนให้ความสนใจกันกว่า………25 คนแล้วนะ

twitter

 

ปัจจุบันเมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทางบริษัทได้นำเสนอแผนงานธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันบริษัทได้เงินระดมทุนมากถึง 1 ล้านเหรียญ ชนะเงินรางวัลกว่า 960,000 เหรียญ จาก U.S. National Institute of Mental Health

ผลงานที่ผ่านมาล่าสุดบริษัทได้ทดลองการกักเก็บรักษาสภาพสมองศพของผู้หญิงสูงวัยคนนึง โดยผลของการทดลองก็เป็นไปได้ด้วยดี และจะพัฒนาไปประยุกต์ใช้กับศพอื่นๆอีก

loading…


ใช่ว่าอุปสรรคของการทำงานนี้จะไม่มี ตอนนี้ก็มีหลายหน่วยงานออกมาทัดทาน การกระทำดังกล่าวเหมือนกัน

 

 

แน่นอนการอัพโหลดความคิดขึ้นไปยังระบบคลาวด์ถึงแม้ว่าจะมีบริษัทมาอ้างว่าสามารถทำได้ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลหรือหลักฐานอะไรที่ยืนยันได้ชัดเจนว่าสามารถทำได้ มีแต่บอกว่าอยู่ในระหว่างศึกษา แต่ก็เชื่อว่าในอนาคตจะมีข้อมูลที่มากกว่านี้ และทาง Brainbuffets ขอเอาใจช่วยให้บริษัท Nectome ประสบความสำเร็จในภารกิจดังกล่าวด้วยนะ